Vợ có quyền thay đổi di chúc của chồng không?

  • tuelamlaw |
  • 14-04-2021 |
  • 198 Lượt xem

Câu hỏi: Trước khi bố tôi mất đã để lại di chúc, vậy mẹ tôi có quyền sửa đổi di chúc của bố tôi không? Xin cảm ơn

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Điêu 626 Bộ Luật dân sự 2015 nêu rõ, người lập di chúc có các quyền sau đây:

“- Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

– Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

– Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

– Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

– Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.”

Bên cạnh đó, nội dung của di chúc phải bao gồm các nội dung chủ yếu gồm di sản để lại và nơi có di sản; Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản…

Đồng thời, người lập di chúc phải là người thành niên có đủ năng lực hành vi dân sự, minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.

Với một số trường hợp đặc biệt dưới đây, khi lập di chúc, Bộ luật Dân sự bổ sung thêm một số yêu cầu:

– Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi: Lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc;

– Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ: Phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

– Di chúc miệng: Nếu người di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Đồng thời, di chúc phải được xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng.

Theo như các quy định nêu trên thì việc lập di chúc, chỉ định người thừa kế, phân chia di sản thừa kế cho từng người thừa kế… thuộc hoàn toàn về quyền của người lập di chúc.
Về việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc, Điều 640 Bộ luật Dân sự năm 2015 nêu rõ: “Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào”

Theo quy định này, chỉ có người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

Như vậy, theo quy định của pháp luật mẹ bạn không có quyền thay đổi di chúc của chồng.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *