Chưa ly hôn có được chuyển khẩu về nhà bố mẹ đẻ không?

  • tuelamlaw |
  • 15-04-2021 |
  • 4209 Lượt xem

Quy định của pháp luật về tách khẩu

Tách khẩu là việc một người đã đăng ký thường trú và có tên trong một sổ hộ khẩu thực hiện việc xóa tên trong sổ hộ khẩu đó và chuyển sang một sổ hộ khẩu khác hoặc đăng ký sổ hộ khẩu mới.

Theo Luật cư trú 2013, để có thể tách khẩu cần đáp ứng các điều kiện sau:

“1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  1. a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  2. b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;
  3. c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này”

* Chưa ly hôn có được tách khẩu không

Pháp luật về cư trú quy định về việc cấp giấy chuyển hộ khẩu trong trường hợp chuyển hộ khẩu thường trú không phụ thuộc vào việc đã ly hôn hay chưa.

Để có thể tách khẩu, nếu bạn muốn chuyển khẩu đi nơi khác thì phải xin giấy chuyển khẩu. Giấy chuyển khẩu bạn xin tại công an các cấp có thẩm quyền:

+ Trường hợp bạn chuyển khẩu ra ngoài phạm vi xã, thị trấn thì Trưởng công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu;

+ Trường hợp  bạn chuyển khẩu ra khỏi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì công an quận, huyện, thị xã có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn hoàn toàn có thể tách khẩu khi chưa ly hôn.

Để được cấp giấy chuyển hộ khẩu, bạn cần làm hồ sơ gửi tới cơ quan công an có thẩm quyền bao gồm sổ hộ khẩu mà hiện tại bạn đang đăng kí thường trú và giấy báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu. Trong thời hạn 03 ngày, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

 – Email: info@luattuelam.vn

 Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *