Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực Logistics

  • NTH |
  • 07-06-2019 |
  • 814 Lượt xem

Hoạt động Logistics tại Việt Nam gần đây đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía các nhà đầu tư nước ngoài bởi những tiềm năng và giá trị nó mang lại rất lớn. Vậy để thành lập công ty Logistic, nhà đầu tư nước ngoài cần phải lưu ý những gì? Trình tự, thủ tục ra sao? Luật Tuệ Lâm sẽ giải đáp thông qua những nội dung cơ bản được nêu dưới đây:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đầu tư năm 2014;
  • Nghị định 163/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/12/2017 quy định về kinh doanh dịch vụ Logistics;
  • Nghị định 09/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/01/2018 quy định chi tiết Luật thương mại và Luật quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại việt nam.
  • Các văn bản pháp luật liên quan và các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định về hoạt động logistics.

            Ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện như các nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ là thành viên tổ chức WTO được cung cấp các dịch vụ logistics với các điều kiện khá chặt chẽ. Quy trình thành lập công ty Logistics cũng căn cứ vào loại hình dịch vụ mà nhà đầu tư dự kiến hoạt động. Căn cứ quy định tại Điểm d, Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 09/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/01/2018:

“Giấy phép kinh doanh được cấp cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các hoạt động sau:………..

d) Cung cấp dịch vụ logistics; trừ các phân ngành dịch vụ logistics mà Việt Nam có cam kết mở cửa thị trường trong các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”

 Như vậy:

  • Đối với những phân ngành dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng ký thành lập dự án Logistic – Xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

                      Thời gian thực hiện: 15 ngày làm việc

Bước 2: Đăng ký thành lập doanh nghiệp Logistic – Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

                        Thời gian thực hiện: 5 ngày làm việc

·         Đối với những phân ngành dịch vụ mà Việt Nam chưa cam kết mở cửa thị trường trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng ký thành lập dự án Logistic – Xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

            Thời gian thực hiện: 25 ngày làm việc

      Tại giai đoạn này, cơ quan đăng ký đầu tư gửi công văn xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ chuyên ngành về việc chấp thuận đối với dự án đăng ký mục tiêu là phân ngành dịch vụ mà Việt Nam chưa cam kết mở cửa thị trường trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Do phải xin ý kiến các Bộ có liên quan nên chi phí và thời gian thực hiện có thể lâu hơn các dự án thông thường khác.

 Bước 2: Đăng ký thành lập doanh nghiệp Logistic – Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

                      Thời gian thực hiện: 5 ngày làm việc

 Bước 3: Xin cấp giấy phép kinh doanh

  Tại bước này, Sở Công thương gửi văn bản xin ý kiến của Bộ Công thương và Bộ quản lý ngành. Sau khi có văn bản chấp thuận của Bộ Công thương và Bộ quản lý ngành, Sở Công thương cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp.

Quy trình thành lập công ty Logistic có sự khác nhau giữa những phân ngành ngành dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết hoặc chưa cam kết mở cửa thị trường trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Vì vậy, khi tiến hành đầu tư tại Việt Nam, ngoài việc quan tâm đến thị trường, tiềm năng phát triển của mỗi phân ngành dịch vụ Logistic cụ thể thì nhà đầu tư nước ngoài còn phải quan tâm đến quy trình thực hiện này.

Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực Logistics của Luật Tuệ Lâm,  Quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Tuệ Lâm để được tư vấn chi tiết.

– Hotline: 0933898868;và/hoặc

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *