Thành lập trung tâm tin học

  • NTH |
  • 14-06-2019 |
  • 652 Lượt xem

Một trung tâm tin học muốn đi vào hoạt động đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật phải đáp ứng những điều kiện gì, Luật Tuệ Lâm tư vấn một số nội dung cơ bản như sau:

Căn cứ pháp luật

Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014;

– Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

– Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động trung tâm ngoại ngữ, tin học

Điều kiện thành lập trung tâm tin học

Tên của trung tâm tin học được đặt theo nguyên tắc sau:

– Trung tâm tin học + Tên riêng;

– Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thành lập trước đó; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Điều kiện để trung tâm tin học hoạt động giáo dục

– Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm;
– Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

Điều kiện đối với Giám đốc trung tâm tin học

– Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, Điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.

– Giám đốc trung tâm là người đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

+ Có nhân thân tốt;

+ Có năng lực quản lý;

+ Tốt nghiệp đại học tin học hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc tương đương theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông (đối với giám đốc trung tâm tin học).

+ Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

– Giám đốc trung tâm được cấp có thẩm quyền thành lập trung tâm bổ nhiệm. Cấp có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định công nhận giám đốc (đối với trung tâm tư thục và trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài). Nhiệm kỳ giám đốc trung tâm tin học là 05 năm.

Vị trí và tiêu chuẩn của giáo viên

– Giáo viên của trung tâm tin học là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng, giáo viên là người Việt Nam, người nước ngoài.

– Giáo viên là người Việt Nam đủ Điều kiện dạy tin học khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

+ Có bằng cao đẳng sư phạm tin học trở lên;

+ Có bằng cao đẳng tin học trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

– Giáo viên là người nước ngoài dạy tin học: Có bằng cao đẳng tin học trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy tin học phù hợp.

Chương trình, tài liệu dạy học
– Trung tâm tin học sử dụng các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; tự biên soạn hoặc lựa chọn các chương trình tài liệu của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế phù hợp nhu cầu người học và khả năng đáp ứng của trung tâm.

– Giám đốc trung tâm tin học chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý giáo dục về nội dung chương trình, tài liệu dạy học tại trung tâm; đồng thời có trách nhiệm báo cáo giám đốc sở giáo dục và đào tạo các chương trình, tài liệu dạy học được sử dụng tại trung tâm.

Hồ sơ thành lập trung tâm tin học

     1. Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;

  1. Quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;
  2. Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;
  3. Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng; lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo trong đó phải có văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm;
  4. Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;
  5. Danh sách trích ngang đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tham gia giảng dạy;
  6. Các quy định về học phí, lệ phí;
  7. Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

Trình tự thực hiện và cơ quan có thẩm quyền giải quyết

– Trung tâm tin học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Sở Giáo dục và đào tạo;

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, người có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho trung tâm;

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đúng quy định, người có thẩm quyền phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định trên thực tế khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định và ghi kết quả vào biên bản thẩm định;

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

Trên đây là những nội dung cơ bản về điều kiện và thủ tục Thành lập trung tâm tin học. Hy vọng với những thông tin này, Qúy khách hàng có thể giải quyết được vấn đề của mình hoặc liên hệ Luật Tuệ Lâm để được tư vấn chi tiết hơn.

– Hotline: 0933898868; và/hoặc

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *