Từ 01/7/2021 tách khẩu sau ly hôn không cần sổ hộ khẩu

  • tuelamlaw |
  • 08-06-2021 |
  • 786 Lượt xem

Sau khi ly hôn, rất nhiều người vợ hoặc chồng bị làm khó trong việc tách khẩu cho mình và cho con vì lý do nhà chồng/vợ đang giữ sổ hộ khẩu. Kể từ thời điểm 01/7/2021, khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thì việc tách khẩu đã trở nên đơn giản và không cần sổ hộ khẩu nữa.

Cụ thể, về điều kiện tách khẩu, tại khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2020 quy định thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

– Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc các địa điểm bị cấm đăng ký thường trú mới theo quy định tại Điều 23 Luật Cư trú 2020.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật hiện hành, tức điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2006 quy định: ”Tất cả người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này muốn tách sổ hộ khẩu phải được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”

Như vậy, điều kiện để được tách hộ khẩu trong trường hợp sau ly hôn tại Luật Cư trú 2020 đã được cắt giảm so với luật hiện hành. Cụ thể, từ ngày 01/7/2021, việc tách hộ sau khi ly hôn sẽ không cần sự đồng ý bằng văn bản của vợ/chồng.

Về hồ sơ tách hộ, căn cứ khoản 2 Điều 25 Luật cư trú 2020 thì hồ sơ tách hộ khẩu gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

– Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều 25 thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Trước đây, khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006.

Như vậy, kể từ 01/7/2021, việc tách hộ khẩu sau khi ly hôn sẽ không cần sự đồng ý bằng văn bản của vợ/chồng và không cần xuất trình sổ hộ khẩu khi làm thủ tục tách khẩu nữa.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Để giải đáp mọi thắc mắc chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Tuệ Lâm để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *