Vợ chồng không sinh được con có thể nhờ mang thai hộ không? 

  • tuelamlaw |
  • 27-05-2021 |
  • 707 Lượt xem

Câu hỏi: Nhờ Luật sư tư vấn giúp vợ chồng tôi, chúng tôi lấy nhau đã hơn 10 năm nhưng không sinh được con. Giờ chúng tôi có thể nhờ người khác mang thai hộ không và nếu có thì cần có những điều kiện gì?

Trả lời:

Cảm ơn anh chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của anh chị như sau.

Hiện nay nhiều cặp vợ chồng đã áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng vẫn không thể mang thai và sinh con, Nhà nước đã cho phép họ có thể nhờ mang thai hộ, tuy nhiên việc mang thai hộ này phải vì mục đích nhân đạo chứ không vì mục đích thương mại. Và Nhà nước cũng đã quy định các điều kiện để có thể được phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Chúng ta cùng tìm hiểu một số điều kiện để có thể áp dụng phương pháp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Khoản 22, Điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:  “Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.”

Như vậy, nếu anh chị không sinh được con mặc dù đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và có người tự nguyện giúp mang thai thì anh chị có thể nhờ mang thai hộ được nhé. Tuy nhiên việc nhờ mang thai hộ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên thông qua thỏa thuận và được xác lập bằng văn bản. Việc mang thai hộ không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. 

Đôi vợ chồng nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Điều này được hiểu là ngay cả khi áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào tử cung, trưởng thành trứng trong ống nghiệm…mà vẫn không thể sinh con thì mới được nhờ mang thai hộ. Những người phụ nữ bị vô sinh nhưng vẫn có khả năng tự mang thai sinh con khi được sự hỗ trợ về mặt y học thì không thuộc đối tượng được nhờ mang thai hộ.

– Vợ chồng đang không có con chung;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý

Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;  

Ví dụ như: – chị em ruột, chị em cùng cha khác mẹ, chị em con cô, con chú, con bác…

– Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

– Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Tuệ Lâm để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *