ĐỘ TUỔI LẬP DI CHÚC THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT?

  • tuelamlaw |
  • 14-04-2021 |
  • 231 Lượt xem

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển quyền tài sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Đây là quyền của mỗi cá nhân về việc định đoạt tài sản của mình. Tuy nhiên, có phải ai ở độ tuổi nào cũng có thể lập di chúc hay không không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đưa thông tin đến bạn đọc các vấn đề liên quan đến độ tuổi lập di chúc.

Theo Điều 625 Bộ luật dân sự 2015, quy định cụ thể như sau:

Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

– Đối với người thành niên thì độ tuổi thành niên được xác định là từ đủ 18 tuổi trở lên thỏa mãn điều kiện: minh mẫn, sáng suốt không bị lừa dối, cưỡng ép và đe dọa. Độ tuổi của cá nhân chỉ là điều kiện cần để cho phép lập di chúc. Còn điều kiện đủ là cá nhân đó phải có khả năng nhận thức, điều khiển hành vi theo quy định của pháp luật.

– Đối với người từ đủ mười lăm đến chưa đủ mười tám tuổi, đối với độ tuổi này, sự hình thành di chúc phụ thuộc vào ý chí của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Bởi các chủ thể ở độ tuổi này chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hay nói cách khác khả năng nhận thức vẫn còn nhiều hạn chế.

– Còn đối với độ tuổi dưới 15 tuổi thì pháp luật chưa xác lập quyền được lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

=>>  Như vậy cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên đã có thể lập di chúc nếu đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật dân sự quy định.

Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm hi vọng rằng bài viết này hữu ích đối với bạn đọc và quý khách. Nếu có nội dung nào cần tư vấn, quý khách và bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua:

– Hotline: 0933898868;

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *