Vợ có thể yêu cầu đơn phương ly hôn khi đang mang thai hay không?

  • tuelamlaw |
  • 13-04-2021 |
  • 261 Lượt xem

Câu hỏi:

Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi: Hiện tại tôi đang có con nhỏ 22 tháng tuổi và đang mang bầu 6 tháng thì không biết có thể phương ly hôn chồng được không ạ?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Tuệ Lâm.

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, trong trường hợp chị đang mang thai Luật Hôn nhân và gia đình chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn từ phía chồng chị. Còn yêu cầu ly hôn từ phía chị thì Tòa án vẫn tôn trọng và giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Tuệ Lâm về một trường hợp điển hình. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Số điện thoại 0933898868 để được tư vấn.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *