Con cái có quyền có tài sản riêng hay không?

  • tuelamlaw |
  • 28-04-2021 |
  • 301 Lượt xem

Câu hỏi:

Các luật sư cho em hỏi, em năm nay 12 tuổi thì có quyền có tài sản riêng không hay tài sản của em đều là của bố mẹ và bố mẹ có quyền đối với tài sản này không? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Con có quyền có tài sản riêng Theo quy định tại Điều 75 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  như sau:

“- Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

– Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.

– Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định tại khoản 4 Điều 70 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.”

  • Quản lý tài sản của con:

Điều 76 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc quản lý tài sản riêng của con như sau:

“- Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

– Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

– Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự.”

  • Về quyền định đoạt tài sản riêng của con được quy định như sau: 

“Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.” (Theo khoản 1 Điều 77 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Như vậy, theo các quy định ở trên thì bạn hoàn toàn có quyền có tài sản riêng, tuy nhiên tài sản của con dưới 15 tuổi sẽ do bổ mẹ quản lý và sẽ có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi của con.

Trên đây là bài viết về vấn đề con cái có quyền có tài sản riêng không. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công Ty Luật TNHH Tuệ Lâm  để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *