Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình không?

  • tuelamlaw |
  • 04-05-2021 |
  • 455 Lượt xem

Đặc trưng của ngoại tình là lén lút, việc phát hiện vợ/ chồng ngoại tình càng không hề đơn giản nhất là trong thời đại smartphone hiện nay. Vậy tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình để sử dụng khi cần không?

Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình không?

Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đằng là một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình được ghi nhận trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Ngoại tình là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, để chứng minh vợ/ chồng ngoại tình mà không thể chối cãi cần phải có bằng chứng. Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định chứng cứ trong vụ việc dân sự là:

Những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án…

Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nguồn chứng cứ như sau:

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

– Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử

– Vật chứng;

– Lời khai của đương sự;

– Lời khai của người làm chứng;

– Kết luận giám định;

– Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ;

– Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản;

– Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

Trong đó, tin nhắn được xếp vào loại chứng cứ được thu thập từ tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử. Tuy nhiên, để tin nhắn trở thành bằng chứng ngoại tình thì việc thu thập phải từ những nguồn cụ thể sau:

1. Tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.

2. Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.

3. Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử…

Do đó, tin nhắn là một dạng thông điệp dữ liệu điện tử nên được coi là chứng cứ chứng minh trong vụ án dân sự.

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Tuệ Lâm để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *