Trình tự, thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhanh gọn, đơn giản cho người dân

 • tuelamlaw |
 • 12-04-2021 |
 • 313 Lượt xem

Câu hỏi:Hiện tại tôi đang sinh sống và định cư tại Mỹ có thẻ xanh, Tôi muốn ly hôn với chồng vì khúc mắc trong cuộc sống không thể hòa thuân. Vì dịch covid nên tôi không thể bay về Việt Nam để tôi có thể làm đơn xin đơn phương ly hôn trong khi tôi vẫn ở Mỹ được không? Và làm bằng cách nào? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

 • Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ pháp lý :

Căn cứ khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

Điều 469. Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

“1. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

 1. a) Bị đơn là cá nhân cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;
 2. b) Bị đơn là cơ quan, tổ chức có trụ sở tại Việt Nam hoặc bị đơn là cơ quan, tổ chức có chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam đối với các vụ việc liên quan đến hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan, tổ chức đó tại Việt Nam;
 3. c) Bị đơn có tài sản trên lãnh thổ Việt Nam;
 4. d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

đ) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;

 1. e) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc có trụ sở, nơi cư trú tại Việt Nam.”

Như vậy khi bạn ở nước ngoài mà muốn làm đơn đơn phương ly hôn bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết ly hôn và gửi về Tòa án nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn giữa bạn và chồng bạn.

 • Thủ tục ly hôn đơn phương khi người yêu cầu đang ở nươc ngoài

Thủ tục ly hôn đơn phương khi người yêu cầu đang ở nươc ngoài gồm những bước sau:

Bước 1 : Nộp đơn khởi kiện tài Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

+ Chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng( bản sao có chứng thực)

+ Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực)

+ Bản sao hộ khẩu thường chú của vợ chồng

+ Đơn xin ly hôn theo mẫu

+ Các giấy tờ chứng minh tái sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở

 Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn

Căn cứ pháp lý tại điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

“1 Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)…”

Bạn có thể hiểu trình tự như sau:

+ Trường hợp bạn vẫn đang ở nước ngoài thì bạn có thể nộp đơn qua hình thức dịch vụ bưu chính hoặc qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

+ Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

+ Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

+ Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho bạn qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Nộp tiền tạp ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp biên lai tạm ứng án phí cho tòa

Căn cứ pháp lý tại điều 195 bộ luật tố tụng dân sự 2015

 1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.
 2. Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
 3. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
 4. Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.”

Như vậy sau khi nhận được đơn khởi kiện và đáp ứng đủ các điều kiện thì Tòa án sẽ thông báo nagy cho chị để chị tiến hành thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp chị phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời gian 07 ngày kể từ ngày tòa án gửi thông báo đến cho chị thì chị tiến hành nộp án phí

Bước 4: Tòa triệu tập lấy lời khai, hòa giải tiến hành

Vì chị đang ở nước ngoài nên không thể tham dự trực tiếp phiên tòa giao nộp tài liệu chứng cứ. Nên chỉ cần phải làm đơn xin vắng mặt tại phiên hòa giải để phien hòa giải vẫn diễn ra bình thường.

Bên cạnh đó chị cần phải thông báo cho người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình để tham gia phiên họp

Bước 5: Xét xử tại Tòa án

Căn cứ pháp lý tại điều 227 và 228 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Do chị đang ở nước ngoài và không tham dự được phiên tòa nên chị cần phải làm đơn đề nghị vắng mặt tại tòa

Trên đây là những căn cứ pháp luật để giải quyết vấn đề thủ tục nôp đơn ly hôn khi người yêu cầu đang ở nươc ngoài.

Công ty luật TNHH Tuệ Lâm gửi bạn đọc tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0933898868 để được tư vấn trực tiếp.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *