Có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục ly hôn được không?

  • tuelamlaw |
  • 12-04-2021 |
  • 213 Lượt xem

Câu hỏi:

Thưa luật sư: Tôi đang muốn ly hôn vợ, do vợ tôi ngoại tình. Tuy nhiên, hiện nay tôi đang công tác xa nhà nên tôi không thể trực tiếp về quê để làm thủ tục ly hôn được. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục ly hôn giúp tôi được không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Tuệ Lâm, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HN&GĐ 2014) nêu rõ:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  1. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

– Cha, mẹ, người thân thích khác nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện sau đây:

+Một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

+Là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

  • Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.
  • Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện

Căn cứ vào các quy định của bộ luật TTDS thì bạn không thể ủy quyền cho người khác thay mặt bạn để tiến hành thủ tục ly hôn. Việc ủy quyền thủ tục ly hôn chỉ được pháp luật chấp nhận khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác dẫn đến không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi, đồng thời phải là nạn nhân của bạo lực gia đình. Do đó bạn phải trực tiếp về quê để tiến hành thủ tục ly hôn với vợ bạn.

Như vậy, anh không thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục mà cần phải về quê để tiến hành thủ tục ly hôn.

Trên đây là một trường hợp cụ thể, để biết thêm thông tin chi tiết bạn vui lòng liên hệ 0933898868 chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *