ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI?

 • tuelamlaw |
 • 13-04-2021 |
 • 464 Lượt xem

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi là nữ, năm nay 19 tuổi, tôi và bạn trai đang tính đến việc kết hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi, kết hôn với người nước ngoài cần những điều kiện gì ạ? Tôi cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều kiện kết hôn với người nước ngoài được quy định cụ thể tại Điều 126 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

“ Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

 1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.
 2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kếthôn.”

Trong trường hợp của bạn, bạn chưa nói rõ cụ thể về quốc tịch của người bạn muốn kết hôn, quốc gia các bạn đang thường trú và quốc gia các bạn dự định đăng ký kết hôn. Đây là những thông tin hết sức quan trọng trong việc xác định hai bạn có đủ điều kiện kết hôn hay không?

Thứ nhất, bạn cần kiểm tra giữa Việt Nam và quốc gia của người bạn muốn kết hôn có cùng tham gia Công ước quốc tế nào không hay có ký kết hiệp định tương trợ tư pháp nào về vấn đề hôn nhân hay không? Nếu không thì đầu tiên các bạn phải đạt được đủ điều kiện theo pháp luật nước của từng người.

Thứ hai, nếu việc kết hôn diễn ra tại Việt Nam thì bạn nam người nước ngoài phải đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. ( Quy định rõ tại điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Nếu kết hôn tại nước ngoài, các bạn cần xem xét pháp luật của nước đó.

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

 1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
 2. a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 3. b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 4. c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 5. d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
 6. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Trên đây là những thông tin cơ bản về điều kiện kết hôn với người nước ngoài. Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ pháp lý về lĩnh vực hôn nhân gia đình của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua:

– Hotline: 0933898868;

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *