CHA/MẸ MẤT THÌ KHAI SINH CHO CON NHƯ THẾ NÀO TRONG TRƯỜNG HỢP CHƯA ĐĂNG KÍ KẾT HÔN?

  • tuelamlaw |
  • 15-04-2021 |
  • 1087 Lượt xem

Câu hỏi:

Tôi có một người bạn đã có bầu và phía gia đình người yêu của bạn cũng đồng ý cho họ cưới sau khi bạn tôi sinh em bé xong. Nhưng điều đáng tiếc là vài ngày trước khi bạn tôi sin­­­h con thì anh ấy bị tai nạn qua đời ( tháng 9/2017). Bây giờ gia đình anh ấy muốn bù đắp cho mẹ con bạn tôi bằng cách cho họ căn nhà nhỏ mà trước đây dự định cho anh ấy nhưng bạn tôi không nhận, muốn được thăm nom cháu thì bạn tôi vẫn đồng ý,không có vấn đề gì cả.

Xin hỏi, giờ bạn tôi có thể làm khai sinh cho con theo họ của bố và có tên bố mẹ đầy đủ trong giấy khai sinh cho con hay không vì họ cũng chưa đăng ký kết hôn?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Quyền nhận cha, mẹ :

“Điều 90. Quyền nhận cha, mẹ

  1. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.
  2. Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha.”

Do đó, theo khoản 1 Điều 90, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, con của người bạn của bạn có quyền xác định cha của mình trong trường hợp cha đưa bé đã mất.

Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con:

Đối với trường hợp người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án (Theo khoản 2, Điều 101, Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

“2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.”

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Hồ sơ gồm có:

  1. Đơn yêu cầu xác định cha, mẹ con;
  2. CMND, sổ hộ khẩu của các bên;
  3. Giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con;

Kết luận: Đối với trường hợp này của người bạn đó trước hết phải làm đơn yêu cầu Tòa án xác định cha, con, vì không có mẫu ADN của người đã qua đời, nên nếu người cha của đứa bé còn người thân thì có thể sử dụng mẫu ADN của người thân để xác nhận quan hệ cha con, anh em, cháu… Trường hợp này bạn cung cấp là thông tin gia đình cha đứa bé cũng muốn nhận cháu thì hoàn toàn có thể. Sau khi hoàn tất thủ tục tại Tòa án có quyết định công nhận của Tòa thì có thể đồng thời giải quyết thủ tục Đăng ký khai sinh cho bé và bổ sung thông tin của người cha vào giấy khai sinh mà không cần có giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ. Người bạn của bạn cần đến UBND xã để đăng ký khai sinh cho bé, bổ sung thông tin người cha vào giấy khai sinh chính.

Lưu ý: khi đi Đăng ký khai sinh thì mang theo quyết định của Tòa án làm cơ sở để bổ sung thông tin người cha vào giấy khai sinh bản chính.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *