Đảng viên sinh con thứ ba có bị phạt hay kỷ luật gì không??

 • tuelamlaw |
 • 13-04-2021 |
 • 318 Lượt xem

Hiện nay, tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại nhiều trong xã hội. Nhiều gia đình mặc dù đã có hai con là nữ nhưng vẫn muốn có thêm một người con trai để hương khói, thờ cúng sau này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mọi người về quy định của pháp luật về vấn đề sinh con thứ ba.

Chủ trương khuyến khích mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ 01 – 02 con để nuôi và dạy cho tốt thì Đảng viên là những người đi tiên phong, gương mẫu thực hiện chủ trương này. Hiện nay, theo quy định của Bộ Chính trị tại Quy định 102-QĐ/TW, Đảng viên sinh con thứ 3 được coi là một hành vi vi phạm chính sách dân số và bị xử lý kỷ luật với các mức khác nhau.

 1. Đảng viên sinh con thứ ba có được không?

Hiện nay, theo quy định tại Điều 2 Quy định 05-QĐi/TW của BCH Trung ương ngày 28/8/2018 thì chỉ 09 trường hợp đảng viên sinh con thứ 3, 4, 5 sẽ không bị xử lý kỷ luật:

 1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ KH&ĐT.
 2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
 3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
 4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
 5. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
 6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
 7. Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
 8. Sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). (Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống).
 9. Sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).
 10. Phụ nữ chưa kết hôn sinh 03 con trở lên trong cùng một lần sinh.
 11. Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định 162-HĐBT, ngày 18/10/1988 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).

Do đó, nếu Đảng viên không thuộc các trường hợp nêu trên mà sinh con thứ 3, 4, 5 thì sẽ bị xử lý kỷ luật Đảng theo hình thức sau đây:

– Vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

– Vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

– Vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

– Trường hợp gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con thứ 3, 4, 5 trở lên thì xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Ngoài ra,  Đảng viên sau khi bị đưa ra khỏi Đảng lại vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình cùn sẽ không được xem xét kết nạp lại và kết nạp vào Đảng.

Theo Điều 9 Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức thì: Áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với cán bộ, công chức vi phạm quy định của pháp luật về: phòng, chống bạo lực gia đình; dân số, hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; an sinh xã hội; quy định khác của pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức.

 1. Đảng viên sinh con thứ ba bị xử lý thế nào?

Quyết định 102-QĐ/TW năm 2017 của Bộ Chính trị quy định về các hình thức xử lý kỷ luật đối với Đảng viên sinh từ 03 con trở lên.

Cụ thể :

– Sinh con thứ 3: Bị khiển trách

– Sinh con thứ 3 gây hậu quả nghiêm trọng hoặc sinh con thứ 4: Bị cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ)

– Sinh con thứ 3, thứ 4 gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc sinh con thứ 5 trở lên: Bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngoài ra, trường hợp gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con cũng bị hình thức xử lý kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng.

Trường hợp Đảng viên sau khi bị đưa ra khỏi Đảng lại vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình cùn sẽ không được xem xét kết nạp lại và kết nạp vào Đảng.

Theo Điều 9 Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức thì: Áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với cán bộ, công chức vi phạm quy định của pháp luật về: phòng, chống bạo lực gia đình; dân số, hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; an sinh xã hội; quy định khác của pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức.

Trước đây, Nghị định 114/2006/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em chỉ rõ về quy định xử phạt khi sinh con thứ ba. Nhưng hiện nay Nghị định nêu trên đã hết hiệu lực, Nghị định 176/2013/NĐ-CP hiện hành đã bỏ các quy định xử phạt nêu trên.

=>> Do vậy, có thể hiểu, Đảng viên nói riêng và người dân nói chung sinh con thứ 3 trở lên không bị xử phạt hành chính.

Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ pháp lý về lĩnh vực hôn nhân gia đình của Luật Tuệ Lâm, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua:

– Hotline: 0933898868;

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *