XIN LY HÔN KHI CHỒNG CÓ HÀNH VI BẠO LỰC?

  • tuelamlaw |
  • 15-04-2021 |
  • 312 Lượt xem

Câu hỏi:

Em và chồng em kết hôn năm 2015 và vẫn chưa có con. Trong hai năm đầu, cuộc sống hôn nhân của chúng em rất hạnh phúc. Tuy nhiên, 1 năm trở lại đây, mối quan hệ của chúng em đột ngột thay đổi. Chồng em thường xuyên uống rượu và khi nào uống xong cũng đánh đập em. Em đã nhẫn nhịn suốt 1 năm qua nhưng càng ngày anh ta càng ra tay tàn bạo hơn, có lần khiến em phải nằm viện cả tuần. Em không biết có nên giải thoát cho mình bằng cách ly hôn không vì em sợ mọi người dị nghị và có nhiều trường hợp cũng giống mình nhưng họ không ly hôn. Mong được sự tư vấn của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:
Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trong trường hợp của chị,  chồng chị có hành vi đánh đập khiến chị năm viện là căn cứ pháp lý để chị có thể ly hôn đơn phương. Như vậy, nếu chị cảm thấy không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa thì mình nên giải thoát cho bản thân chứ không cần vì lo sợ lời dị nghị mà chịu đựng.

Khi nộp đơn ly hôn, chị hãy cung cấp thêm các bằng chứng, hình ảnh, xác nhận của bệnh viện chị đã nằm điều trị khi bị chồng hành hung để Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn.

Ngoài ra, nếu hành vi bạo lực bị các cơ quan chức năng phát hiện thì chồng chị còn có thể bị xử phạt theo Điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình bị xử lý như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  • Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
  • Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Người vi phạm còn bị buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi trên.

Trường hợp này, nếu có chứng nhận của bác sĩ về việc gây tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% thì anh ta có thể phải chịu trách nhiệm Hình sự theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *