Xây nhà trên đất khai hoang

  • tuelamlaw |
  • 04-05-2021 |
  • 885 Lượt xem

Câu hỏi: Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, nhà tôi có mảnh đất tại Gia Lai, rộng 300m2 được khai hoang và sử dụng ổn định trên 30 năm. Mảnh đất có vị trí giáp ranh bờ sông. Một phần đất đã được xây dựng nhà ở ổn định, phần còn lại để trồng cây và chăn nuôi. Nay nhà tôi có xây dựng nhà tạm ở trên phần đất còn lại thì bị Uỷ ban xã ngăn cản và yêu cầu phạt hành chính, tháo dỡ. Trong biên bản có ghi gia đình tôi vi phạm xây dựng trên đất phi nông nghiệp do xã quản lý.  Tôi xin hỏi xã ra quyết định có đúng không và tôi cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?

Trả lời: 

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai 2013
  • Luật Xây dựng sửa đổi 2020

Đất gia đình bạn đang sử dụng là đất khai hoang, đã sử dụng ổn định trên 30 năm nhưng bạn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi gia đình bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho phần đất này theo quy định tại Điều 100 hoặc Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, tùy thuộc thực tế trường hợp của bạn.

Về việc Ủy ban nhân dân cấp xã xử phạt hành vi xây dựng trên mảnh đất mà bạn khai hoang thì căn cứ theo khoản 2 Điều 9 Luật Đất đai năm 2013 thì việc khai hoang, sử dụng đất phải phù hợp theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Nếu đất khai hoang thuộc quyền quản lý của địa phương thì bạn không được phép xây dựng nhà ở vì việc sử dụng đất phải theo kế hoạch sử dụng đất đã được công bố. (Điều 12 Luật Đất đai 2013)

Những trường hợp còn lại, đất khai hoang thuộc loại đất nông nghiệp nếu muốn xây nhà phải chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp.

Khi xây dựng nhà ở trên đất khai hoang thì các bạn phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trừ các trường hợp sau theo quy định tại Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020:

  • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
  • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Như vậy, nếu đất khai hoang mà bạn đang sử dụng mà theo quy hoạch thuộc đất phi nông nghiệp do xã quản lý thì bạn không có quyền tự ý xây dựng trên mảnh đất này và ngược lại, nếu việc khai hoang, sử dụng đất phù hợp theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương và thuộc loại đất được phép xây dựng thì bạn có quyền xây dựng và thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất này. Bạn lưu ý: chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi sử dụng đất ổn định, không vi phạm pháp luật về đất đai, không có tranh chấp và phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm gửi bạn đọc tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *