XÁC LẬP GIAO DỊCH DÂN SỰ VỚI NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI CÓ BỊ COI LÀ VÔ HIỆU KHÔNG?

  • tuelamlaw |
  • 18-05-2021 |
  • 393 Lượt xem

Câu hỏi: Con tôi 15 tuổi thường xuyên ham chơi đua đòi. Vừa qua nghe lời bạn bè rủ rê nó đã tham gia cá độ bóng đá. Vì thua nợ nên đã tự ý mang chiếc máy tính được gia đình mua cho để bán lấy tiền trả nợ. Xin hỏi luật sư giao dịch trên có hiệu lực không? Tôi phải làm gì để đòi lại chiếc máy tính?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty luật Tuệ Lâm, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

– Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

– Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

– Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

– Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 BLDS, con anh(chị) mới 15 tuổi được xác định là người chưa thành niên và thuộc vào trường hợp “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự”

Thứ hai, theo quy đinh tại Điều 125 BLDS giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên xác lập, thực hiện như sau:

– Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý, trừ trường hợp dưới đây:

+ Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó;

+ Giao dịch dân sự chỉ làm phát sinh quyền hoặc chỉ miễn trừ nghĩa vụ cho người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự với người đã xác lập, thực hiện giao dịch với họ;

+ Giao dịch dân sự được người xác lập giao dịch thừa nhận hiệu lực sau khi đã thành niên hoặc sau khi khôi phục năng lực hành vi dân sự.

Điều 125 BLDS loại trừ 3 trường hợp giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập, thực hiện không bị vô hiệu đã nêu ở trên. Tuy nhiên trong trường hợp này không thuộc các trường hợp ngoại lệ mà điều luật quy định, do đó, giao dịch dân sự của con anh (chị) vẫn bị vô hiệu

Thứ ba, căn cứ Khoản 1 Điều 125 BLDS quy định: “Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý”

 

Do đó, việc con anh(chị) bán cái máy tính mà không có sự đồng ý của bố mẹ là trái với quy định của pháp luật. Anh chị hoàn toàn có quyền đòi lại chiếc máy tính bằng việc yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu trong vòng 02 năm kể từ ngày biết việc con mình xác lập, thực hiện giao dịch này

 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *