XÁC ĐỊNH THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT VỤ VIỆC CỦA TÒA ÁN

  • tuelamlaw |
  • 06-05-2021 |
  • 252 Lượt xem

Câu hỏi: Hai vợ chồng sinh sống ở quận Đống Đa, nhưng không có đăng kí tạm trú. Vợ có hộ khẩu ở quận Hà Đông, chồng có hộ khẩu ở quận Ba Đình ( hai người kết hôn nhưng không làm thủ tục tách nhập khẩu). Sau một thời gian sinh sống, có mua đất ở quận 2 thành phố Hồ Chí Minh và một mảnh đất ở thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Đến nay, do có mâu thuẫn, hai vợ chồng muốn chia tài sản chung. Xin hỏi chúng tôi phải đến tòa nào thì họ mới giải quyết cho?

Trả lời:

Căn cứ vào Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, các cơ sở để xác định thẩm quyền giải quyết vụ việc của tòa án bao gồm:

  • Theo loại việc;
  • Theo cấp tòa;
  • Theo lãnh thổ;
  • Theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu.

Trong trường hợp này, cần xác định yêu cầu khởi kiện của đương sự là gì để mình có thể xác định được tòa nào có quyền giải quyết.

Trường hợp 1: Nếu vợ hoặc chồng khởi kiện ly hôn, chia tài sản chung là yêu cầu phái sinh của yêu cầu ly hôn, thì căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 xác định tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, trường hợp không có đăng kí tạm trú, thường trú mà chỉ sinh sống ở một địa điểm nhất định, cần có xác nhận của công an khu vực về việc sinh sống thường xuyên tại địa điểm đó.

Như vậy, trong trường hợp này, chị có thể xin xác nhận của công an khu vực quận Đống Đa về việc sinh sống thường xuyên ở quận Đống Đa, sau đó gửi đơn khởi kiện lên tòa án quận Đống Đa để được giải quyết tranh chấp ly hôn.

Trường hợp 2: Nếu vợ hoặc chồng đang có mâu thuẫn , muốn chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân, chưa có yêu cầu về ly hôn.

Căn cứ điểm c, khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: “Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.” Trong trường hợp này, chị có ba bất động sản ở ba khu vực khác nhau, thì theo sự lựa chọn của nguyên đơn, có thể lựa chọn một trong ba Tòa án ở ba địa điểm có bất động sản để nộp đơn khởi kiện chia tài sản. Khi đó, tòa án nơi được lựa chọn giải quyết tranh chấp sẽ tiến hành ủy thác đến các tòa còn lại về xác minh, thu thập chứng cứ phục vụ cho giải quyết tranh chấp.

Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm gửi bạn đọc tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *