Vợ có thể tự ý đọc tin nhắn của chồng không?

  • tuelamlaw |
  • 29-04-2021 |
  • 451 Lượt xem

Câu hỏi:

Thưa luật sư vợ tôi thường tự ý xem tin nhắn điện thoại của tôi, xin hỏi việc này có vi phạm pháp luật không, nếu có thì xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Trong đời sống hôn nhân, không ít các bà vợ kiểm soát chồng bằng cách tự ý đọc tin nhắn của chồng, tuy nhiên hành vi này là trái với các quy định của pháp luật.

Theo quy định tại  Điều 21 Hiến pháp 2013 như sau:

“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

  1. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.”

Và Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 cũng có quy định về  quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình:

“1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

  1. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.
  2. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

  1. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Từ cơ sở trên, mọi người đều có quyền bí mật về thư tín, điện thoại, điện tín,… không ai có xâm phạm nếu không được người đó cho phép. Do đó, vợ không thể tự ý đọc tin nhắn của chồng nếu không được chồng cho phép.

Hành vi xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp vợ đọc tin nhắn của chồng hoặc ngược lại, sau đó phát tán những tin nhắn này làm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người đó thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng.

Trong một số trường hợp, hành vi xâm phạm này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cao nhất đến 03 năm tù theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác như sau:

Phạt phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 triệu đồng – 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:  

+ Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

+ Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

+ Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

+ Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

+ Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Phạt tù từ 01 – 03 năm nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có tổ chức;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

+ Làm nạn nhân tự sát.

Như vậy, theo các quy định của pháp luật thì hành vi tự ý đọc trộm tin nhắn là trái với quy định của pháp luật và có thể sẽ bị xử lý hành chính hoặc trong một số trường hợp sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm gửi bạn đọc tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *