Tư vấn thủ tục dành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn?

 • tuelamlaw |
 • 13-04-2021 |
 • 300 Lượt xem

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề trình tự, thủ tục nộp đơn khởi kiện dành quyền nuôi con sau ly hôn và các giấy tờ cần chuẩn bị.

 • Căn cứ pháp lý tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

 1. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
 2. a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 3. b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 4. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
 5. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
 6. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
 7. a) Người thân thích;
 8. b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 9. c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 10. d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy đối với trường hợp dành lại quyền nuôi con mà cha mẹ không thỏa thuận được với nhau, hay người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Thì có thể làm đơn lên Tòa yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật

 • Thủ tục yêu cầu thay đổi người nuôi con.

Hồ sơ khởi kiện đề nghị Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi trong trường hợp không đạt được thỏa thuận về quyền nuôi con của vợ/chồng gồm có:

– Đơn khởi kiện (theo mẫu);

– Bản án ly hôn;

– Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

– Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Sau chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì bạn hì bạn sẽ nộp đơn khởi kiện tại tòa án nơi chồng cũ của bạn cư trú với thủ tục như sau:

Căn cứ pháp lý Theo quy định tại các Điều 28, 35, 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con/chồng bạn) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

 • Nộp đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con tại đâu

Căn cứ theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2015, để tiến hành tục khởi kiện dành quyền nuôi con, Bạn cần gửi đơn khởi kiện lên tòa án kèm theo các chứng cứ đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của chồng bạn.

 • Thời gian giải quyết vụ việc

Thời gian giải quyết sẽ được quy định tại Điều 203 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

Theo điểm a khoản 1 Điều 203 Bộ Luật này, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, nhưng nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thời hạn sẽ không quá 06 tháng;

Theo khoản 4 Điều 203 Bộ Luật này quy định thời hạn mở phiên tòa là 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Công Ty Luật Tuệ Lâm gửi bạn đọc những vấn đề về thủ tục dành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn. Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào, có vui lòng thể liên hệ trực tiếp, phía công ty sẽ giải đáp các vướng mắc pháp lý giúp bạn.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *