Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất

  • tuelamlaw |
  • 29-04-2021 |
  • 306 Lượt xem

Việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án được thực hiện theo quy định chung tại Bộ luật tố tụng dân sự. Theo đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền.

Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Xác định điều kiện khởi kiện

Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử trong mỗi vụ án việc xác định thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

– Xác đinh vụ việc có thuộc một trong các loại việc theo quy định;

– Xác định vụ việc đúng với cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện

Thu thập chứng cứ để xác định điều kiện khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất, chứng minh quyền khởi kiện cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích trong quá trình tham gia tố tụng sẽ được luật sư Luật Tuệ Lâm tư vấn cho quý khách hàng đối với từng trường hợp, vụ việc cụ thể.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai

Hồ sơ khởi kiện để nguyên đơn nộp cho Tòa án khi khởi kiện vụ án và các vấn đề khác liên quan. Nội dung cụ thể của hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc một trong các giấy tờ theo quy định pháp luật Đất đai;

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trogn sổ đăng ký ruộng đấy, sổ địa chính;

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất;

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 nay được ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng đất trước ngày 15/10/2003;

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở thuộc chế độ cũ cấp cho ngưới sử dụng đất;

– Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án; quyết ssịnh giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước cớ thẩm quyền đã được thi hành;

– Các giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền: Quyết định cấp đất. bản án, quyết định của Tòa án… ( Trong trường hợp chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất);

– Các biên bản giải quyết của cơ quan chức năng…

– Biên bản hòa giải tại xã, phường.

Bước 4: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án qua đường bưu điện và vấn đề nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

Hòa giải tại Tòa án; Viết Bản tự khai; Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử và các vấn đề khác liên quan.

Câu hỏi: Chào luật sư, Tôi tên là Na năm nay 25 tuổi . Nhà tôi có một mảnh vườn nhà rộng 200m2 và một thửa đất dính liền với vườn là 100m2 do ông bà để lại. Nay vì ông bà tôi kiện đòi lại mảnh đất 100m2 mà chưa giải quyết được nên chính quyền không cấp quyền sử dụng đất đối với 200m2 cho tôi.

Vì là hai mảnh đất dính liền nên cần phải giải quyết việc tranh chấp đất đai liên quan thi tôi mới đuợc cấp QSDĐ, nhưng bên ông bà chưa chịu giải quyết. Vậy xin luật sư tư vấn giúp là giờ tôi phải làm những thủ tục gì để được nhận QSDĐ đối với vườn nhà 200m2 trên. Tôi sẵn sàng nhường mảnh đất 100m2 cho ông bà. Xin luật sư tư vấn giúp ạ. Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông cụ thể sau đây:

Như vậy, trong trường hợp của bạn để giải quyết tranh chấp đất đai thì bước đầu tiên sẽ làm đơn đề nghị yêu cầu hòa giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi cư trú.

Nếu việc hòa giải không thành thì có thể lựa chọn khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi có bất động sản để giải quyết, sau khi Tòa án thụ lý và ra được bản án thì bạn sẽ dựa vào bản án đó để làm căn cứ tách thửa công nhận quyền sử dụng đất 200m2 đất vườn cho gia đình.

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Tuệ Lâm để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *