Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại

  • tuelamlaw |
  • 19-04-2021 |
  • 218 Lượt xem

Câu hỏi:

Bố em bị tai nạn giao thông vào năm 2002 và đã mất. Người gây tai nạn là một thanh niên điều khiển xe gắn máy do bị say xỉn nên ko làm chủ được tay lái. Khi đó anh của em mới được 5 tuổi và mẹ đang mang bầu em được 3 tháng.

Trong trường hợp này gia đình e được đền bù như thế nào?

Người này phải có trách nhiệm và đền bù như thế nào?

Họ phải chịu hình sự như thế nào?. Rất mong được giải đáp xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

  • Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Quy định tại điều 27 BLHS 2015,

Thời hiệu truy cứu TNHS là thời hạn do bộ luật hình sự quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu TNHS về hành vi phạm tội của mình nữa.

Căn cứ theo khoản 2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

  1. a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
  2. b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
  3. c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
  4. d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Do vậy trường hợp của bạn sẽ phải sem xét căn cứ xem hành vi của người gây ra tai nạn giao thông thuộc vào tội phạm ít nghiêm trong, tội phạm nghiêm trọng hay tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì sẽ có mức thời hiệu tương ứng.  Theo cung cấp của bạn thì người gây tai nạn cho bố bạn là thanh niên say rượu, chỉ căn cứ theo điều trên thì rất khó để định  khung tội phạm cho người lái xe. Hơn nữa, dù người đo phạm tội nghiêm trọng thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tối đa là 15 năm. Tính đến thời điểm hiện nay, người gây tai nạn chưa hề bị khởi tố, không bỏ trốn, không bị truy nã… thì đã hết thời hiệu truy cứu. Cơ quan có thẩm quyền sẽ không giải quyết với trường hợp này

  • Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Căn cứ pháp luật theo khoản 2 Điều 184. Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

  1. Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

Căn cứ pháp luật theo Điều 429 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Trong BLDS năm 2015, thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 3 năm

Theo quy định trong BLDS năm 2015, thời điểm thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại đó là thời điểm “biết hoặc buộc phải biết quyền và lợi ích bị xâm phạm”. Sự thay đổi này là phù hợp, bởi vì không phải trường hợp này người có quyền yêu cầu cũng có thể biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm ở thời điểm nào.

Công ty luật TNHH Tuệ Lâm gửi bạn đọc tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *