Thời gian xét xử phúc thẩm về việc giành quyền nuôi con ?

  • tuelamlaw |
  • 14-04-2021 |
  • 251 Lượt xem
Câu hỏi:Vợ chồng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn.Tôi là người khởi kiện. Thời gian đã được 6 tháng và chúng tôi chỉ đang đợi lịch xử của tòa. Xin hỏi 1. Tôi đòi quyền nuôi con (con tôi hiện 21 tháng) nhưng bên chồng đang bắt cháu về nhà. Vậy khi tòa xử xong tôi có được nhận con về nuôi hay không; 2. Nếu bên kia kháng án thì thời gian xử lý phúc thẩm là bao lâu.trình tự như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn !
Trả lời:

Trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết về vấn đề liên quan đến quyền trực tiếp nuôi con của hai bạn. Nếu quyết định của Tòa án tuyên bố bạn là người sẽ trực tiếp nuôi con thì bạn sẽ là người được nuôi cháu. Vì vậy, bạn hoàn toàn được quyền nhận con về nuôi từ gia đình chồng bạn.

Trường hợp, gia đình chồng bạn không cho bạn nhận con về nuôi, bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án.

2. Trường hợp gia đình chồng bạn kháng cáo quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm.

Chồng bạn có quyền làm đơn kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm (Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Toà án cấp sơ thẩm là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên toà thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Nếu chồng bạn đã nộp đơn kháng cáo thì thời gian từ khi bạn nộp đơn đến khi xét xử phúc thẩm là:

– Nộp đơn, trong thời hạn 10 ngày ra quyết định nhận đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

– Trong thời hạn 10 ngày người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí để tòa án tiến hành vào sổ thụ lý

Điều 286. Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm

1. Trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, tùy từng trường hợp, Tòa án cấp phúc thẩm ra một trong các quyết định sau đây:

a) Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;

b) Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;

c) Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 01 tháng.

2. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

3. Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

4. Thời hạn quy định tại Điều này không áp dụng đối với vụ án xét xử phúc thẩm theo thủ tục rút gọn, vụ án có yếu tố nước ngoài.

Từ khi có quyết định thụ lí đến khi mở phiên tòa phúc thẩm thời hạn tối đa là 4 tháng.

Bạn cần lưu ý đến thời hạn kháng cáo, trình tự, thủ tục kháng cáo theo quy định Điều 273, 274 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *