Thay đổi họ cho con và xóa tên cha ra khỏi giấy khai sinh của con

  • tuelamlaw |
  • 27-04-2021 |
  • 299 Lượt xem

Câu hỏi: Câu hỏi: Em và người yêu không đăng ký kết hôn nhưng có con, con sinh ra bố đứa bé có làm giấy cha nhận con và làm khai sinh mang họ bố. Giờ em và bạn trai đã chia tay, em muốn xóa tên của bố đứa trẻ khỏi giấy khai sinh của con và đổi họ cho con theo họ của mình thì liệu có được không?

Trả lời:

Thứ nhất, về việc thay đổi họ cho con mang họ mẹ

Căn cứ theo điều 7 Nghị định 123/2015 NĐ-CP về hướng dẫn luật hộ tịch như sau:

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch”.

Như vậy, chị muốn thay đổi họ cho con mang họ chị thì phải được sự đồng ý của cả bố cháu bé. Trong trường hợp cháu bé đã đủ 9 tuổi trở lên thì phải được sự đồng ý của các cháu bé.

Thứ hai, về việc xóa tên bố cháu bé ra khỏi giấy khai sinh của con

Căn cứ Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch:

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

  1. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi”.

Việc ghi tên cha là do chị và người cha đó cùng xác nhận và cung cấp thông tin nên cán bộ hộ tịch mới ghi phần thông tin của cha trong Giấy khai sinh. Do đó chị không thể tiến hành thủ tục cải chính hộ tịch.

Để xóa thông tin về cha trong Giấy khai sinh của con chị phải có bản án, quyết định của Toà án xác nhận người đó không phải cha đẻ của con chị. Do đó nếu bạn có căn cứ chứng minh người đó không phải cha đẻ, chị có quyền nộp đơn khởi kiện tới Tòa án, sau khi có kết luận của Tòa án về việc người đó không phải cha của con, chị gửi kết luận này tới ủy ban cấp xã để xóa thông tin về cha trong Giấy khai sinh của con. Nếu người đó chính xác là cha đẻ của con chị thì dù người đó không nhận con cũng không có cách nào xóa tên họ khỏi Giấy khai sinh của con chị.

Công ty luật TNHH Tuệ Lâm gửi bạn đọc tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *