Tập quán “người vợ yêu cầu ly hôn thì nhà gái phải trả lại nhà trai toàn bộ đồ sính lễ và những phí tổn khác” có được Tòa án áp dụng không?

  • tuelamlaw |
  • 13-04-2021 |
  • 283 Lượt xem

Câu hỏi: Chị gái tôi làm việc tại huyện ở tỉnh Hà Giang và kết hôn với một người dân tộc sống tại nơi chị ấy làm việc. Sau một thời gian chung sống do có nhiều bất đồng quan điểm với chồng và nhà chồng nên chị muốn ly hôn. Tuy nhiên, theo tập quán tại địa phương thì khi ly hôn, nếu do người vợ yêu cầu ly hôn thì nhà gái phải trả lại nhà trai toàn bộ đồ sính lễ và những phí tổn khác, con phải theo cha. Vậy cho tôi hỏi tập quán trên có được Tòa án chấp nhận không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Tuệ Lâm.

Theo quy định của Nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình:

Điều 4. Giải quyết vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán

  1. Trường hợp giải quyết vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán thì thực hiện việc hòa giải theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, khuyến khích sự tham gia hòa giải của người có uy tín trong cộng đồng, chức sắc tôn giáo.
  2. Trường hợp hòa giải không thành hoặc vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán không thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở thì Tòa án giải quyết vụ, việc đó theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Tuy nhiên việc áp dụng tập quán phải tuân theo các điều kiện được quy định tại Điều 7 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Trong trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, không trái với nguyên tắc quy định tại Điều 2 và không vi phạm điều cấm của Luật hôn nhân và gia đình được áp dụng.

Cũng theo quy định tại Điểm 6 Mục I Phụ lục Danh mục các tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình cần được vận động xóa bỏ hoặc cấm áp dụng (Ban hành kèm theo Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ) thì tập quán khi ly hôn, nếu do người vợ yêu cầu ly hôn thì nhà gái phải trả lại nhà trai toàn bộ đồ sính lễ và những phí tổn khác, con phải theo cha là tập quán lạc hậu và cần được vận động xóa bỏ.

Do đó, không thể áp dụng tập quán này khi ly hôn chị gái bạn không cần phải trả lại sính lễ cho nhà trai theo tập quán của địa phương.

Trên đây là một tình huống cụ thể về áp dụng tập quán khi ly hôn, nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *