Say rượu đánh người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

  • tuelamlaw |
  • 06-05-2021 |
  • 330 Lượt xem

Trả lời:

  • Quy định pháp luật về phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức

Căn cứ pháp luật Theo Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 quy định

 “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Theo như quy định trên thì việc say rượu rồi có hành vi đánh người gây thương tích thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và tùy theo mức độ thương tật.

  • Quy định pháp luật về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Căn cứ theo Điều 134. Tội của Bộ luật hình sự năm 2015.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

…..”

Vậy nên cần căn cứ vào tỉ lệ tổn thương cơ thể mà có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

+ Nếu người bị hại thương tật từ 11% đến 30% đây là trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015) như vậy, trong trường hợp này gia định nên đến xin lỗi và thỏa thuận mức bồi thường để bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố.

Cần phải chứng minh tỷ lệ thương tật của nạn nhân dưới 11% bằng cách dựa vào quyết định trưng cầu giám định đến cơ quan có thẩm quyền.  Khi chứng minh được tỷ lệ thương tật thì  sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự, mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính vì có hành vi gây rối mất trật tự công cộng theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013 NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình có quy định

+ Còn nếu thương tật trên 30% thì đây là trường hợp khởi tố thuộc quyền hạn của cơ quan nhà nước. Gia đình nên đến gia đình bị hại xin lỗi và bồi thường để có những tình tiết giảm nhẹ trong phiên tòa xét xử.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *