Có được ủy quyền cho luật sư hoặc người thân trong gia đình tham gia ly hôn thay mình?

  • tuelamlaw |
  • 14-04-2021 |
  • 304 Lượt xem

Câu hỏi: Thưa luật sư: Vợ tôi đã làm đơn xin ly hôn. Nhưng tôi lại không biết về việc này và cũng không có ký vào đơn, vậy mà có giấy triệu tập của Tòa án nhân dân huyện gửi đến. Luật sư cho tôi biết như vậy có đúng với trình tự pháp luật không? Và tôi có nên xuống theo giấy triệu tập của tòa án không? Và trong quá trình xét xử việc ly hôn đó tôi đang ở xa không về được có thể để em trai tôi đại diện biện hộ được không?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Trong trường hợp này nếu vợ của bạn đã làm đơn xin ly hôn mà không có ký của bạn thì có thể hiểu đây là trường hợp chị ấy xin ly hôn đơn phương và theo quy định thì tòa án vẫn được thụ lý đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên nếu có đủ căn cứ cho thấy cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục kéo dài được nữa theo Luật Hôn nhân và gia đinh 2014.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo đó khi mà có thông báo của tòa án mời bạn đến để hòa giải thì anh bạn phải đến để tiến hành hòa giải.

Về việc bạn có thể đại diện cho anh mình không thì trong trường hợp này Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 85. Người đại diện

  1. Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền. Người đại diện có thể là cá nhân hoặc pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự.
  2. Người đại diện theo pháp luật theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế quyền đại diện theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác cũng là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự của người được bảo vệ.”

Theo đó trong trường hợp này thì bạn không thể ủy quyền cho em trai tham gia tố tụng trong trường hợp này được mà trực tiếp bạn phải tham gia.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *