NGƯỜI VAY NỢ CHẾT ĐÒI LẠI TIỀN BẰNG CÁCH NÀO?

  • tuelamlaw |
  • 18-05-2021 |
  • 338 Lượt xem

Câu hỏi: Tôi có cho một người chị họ vay một số tiền, tuy nhiên  mới đây chị ấy bị tai nạn giao thông và đã qua đời. Hiện nay chồng con chị không chịu trả nợ cho tôi vì cho rằng mình không biết khoản nợ này nên không có nghĩa vụ trả nợ. Xin hỏi luật sư tôi có thể kiện để đòi nợ được không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty luật Tuệ Lâm, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về Hợp đồng vay tài sản như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Theo khoản 3 điều 422, Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng dân sự chấm dứt khi: “Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân hoặc chủ thể khác chấm dứt mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể đó thực hiện”.

Theo đó, thì hợp đồng vay sẽ chấm dứt khi người vay tiền chết.

Trường hợp nếu như chị bạn không còn di sản để lại thì số tiền bạn cho A vay cũng sẽ không đòi lại được.

Trường hợp nếu như chị bạn có để lại di sản thì phần di sản của chị bạn được thừa kế theo di chúc (nếu có di chúc) hoặc thừa kế theo pháp luật. Những người thừa kế của chị ấy sẽ thực hiện nghĩa vụ tài sản do chị bạn để lại theo quy định tại Điều 615 của Bộ luật Dân sự 2015 cụ thể như sau:

“1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  1. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
  2. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
  3. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác (khoản 1 Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015).

Như vậy, theo quy định nêu trên thì khi người vay tiền đã chết thì những người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả tiền trong phạm vi di sản do người chết để lại trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Do vậy, trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu chồng, con hoặc những người thừa kế hợp pháp của chị bạn có trách nhiệm thanh toán tiền nợ cho bạn. Trường hợp những người thừa kế này không thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại thì bạn có thể khởi kiện tới Tòa án.

Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng được quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”. Quá thời hạn trên đơn khởi kiện của bạn sẽ không được tòa thụ lý.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *