Người đang bị án treo có được đi bầu cử không?

  • tuelamlaw |
  • 04-05-2021 |
  • 358 Lượt xem

Câu hỏi:

Tôi đang bị án treo 18 tháng. Vừa qua có đợt chốt danh sách cử tri để đi bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, tuy nhiên lại không có tên tôi. Khi được hỏi thì bên Uỷ ban nhân dân xã trả lời rằng do tôi đang chấp hành hình phạt theo quyết định của bản án nên không thể tham gia bầu cử. Xin hỏi, Ủy ban nhân dân trả lời như vậy có đúng không? Mong các luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Căn cứ Khoản 1 Điều 30 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 thì:

“Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự thì không được ghi tên vào danh sách cử tri”.

Như vậy, công dân từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự, bị Tòa án kết án phạt tù nhưng được hưởng án treo, nếu không bị tước quyền bầu cử (trong bản án không ghi hình phạt bị tước quyền bầu cử) vẫn có quyền bầu cử và được ghi tên vào danh sách cử tri ở nơi mình cư trú để tham gia bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 thì Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

Theo đó hình phạt bổ sung có thể ảnh hưởng tới việc bầu cử của công dân được xác định là tước một số quyền công dân. Theo Điều 44 Bộ luật hình sự 2015 thì tước một số quyền công dân được cụ thể hóa như sau:

– Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước;

– Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Vậy có thể xác định được rằng cho dù người đang chấp hành án treo và áp dụng một số hình phạt bổ sung, trong đó có cả tước một số quyền công dân thì vẫn có thể tham gia bầu cử. Do đó, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên UBND xã và nếu không đồng ý kết quả giải quyết thì bạn có thể khởi kiện vụ án hành chính.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *