Nghĩa vụ trả nợ khi ly hôn?

 • tuelamlaw |
 • 13-04-2021 |
 • 257 Lượt xem

Các vấn đề xoay quanh hôn nhân, ly hôn và các vấn đề phát sinh sau ly hôn rất phổ biến. Bên cạnh đó thì các khoản nợ chung của vợ chồng được giải quyết như thế nào cũng là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng khi muốn ly hôn. Để hiểu rõ hơn và có cách giải quyết hợp lý nhất thì chúng ta cùng tham khảo tình huống sau:

 1. Nghĩa vụ trả nợ khi hai vợ chồng ly hôn?

Câu hỏi: Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ tôi kết hôn được 11 năm, chúng tôi có 1 con đã lớn và 1 bé nhỏ 4 tuổi, có một khối tài sản chung có cả một số nợ chung. Về con cái và tài sản chung thì chúng tôi đã thỏa thuận với nhau được. Tuy nhiên còn phần nợ chung thì hai vợ chồng không thỏa thuận được, vì những khoản nợ không rõ ràng, có khoản thì riêng khoản thì chung mà cũng không có lưu lại giấy tờ gì cả. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi, các khoản nợ đó phải làm như thế nào?

Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Trong quá trình sống chung hai vợ chồng sẽ có những nghĩa vụ phát sinh mà cả hai phải có trách nhiệm liên đới giải quyết. Trong đó có phần nợ chung của hai vợ chồng, để xác định trách nhiệm đó thuộc về ai thì hai vợ chồng cần xem xét nợ đó là nợ chung hay nợ riêng.

– Nợ chung là các phần nợ hình thành trong quá trình hôn nhân, có sự xác nhận vay nợ của hai vợ chồng hoặc nhưng khoản nợ mà chỉ có vợ hoặc chồng vay riêng nhưng được dùng vào mục đích gia đình.

– Nợ riêng là các khoản nợ hình thành ngoài quá trình hôn nhân và các khoản nợ riêng của vợ hoặc chồng mà vợ hoặc chồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Từ việc xác định được các khoản nợ đó là chung hay riêng có thể dựa trên mục đích sử dụng khoản tiền đó như thế nào sẽ được phân chia theo điều 37, Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

 1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
 2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
 4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
 5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
 6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”.

Căn cứ vào quy định trên thì được hiểu như sau:

– Nợ riêng: Nợ của ai, người đó có nghĩa vụ thanh toán.

– Nợ chung: Hai vợ chồng cùng có nghĩa vụ thanh toán phần nợ chung này.

Theo đó hai vợ chồng nên tự thỏa thuận với nhau về nghĩa vụ nợ, những khoản nào rõ ràng và có thể xác định được là nợ riêng thì của ai người đó có nghĩa vụ trả, còn những khoản nào khó xác định thì có thể xem đó là nợ chung và có nghĩa vụ chung. Nếu không thỏa thuận được thì đề nghị Tòa án giải quyết, căn cứ theo điều 38, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

 1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này”.

Như vậy: Để phân chia được phần nợ của hai vợ chồng việc xác định được đó là nợ chung hay nợ riêng rất quan trọng để từ đó căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 để xác định nghĩa vụ phải trả nợ của từng người.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nghĩa vụ trả nợ sau khi ly hôn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm về một trường hợp điển hình. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *