Mang thai hộ vì mục đích thương mại có hợp pháp không?

 • tuelamlaw |
 • 28-04-2021 |
 • 410 Lượt xem
 1. Mang thai hộ vì mục đích thương mại là gì?

Theo Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, mang thai hộ được hiểu dưới hai hình thức là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Cụ thể khoản 22 và khoản 23 Điều 3 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 giải thích về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

 1. Mang thai hộ vì mục đích thương mại có hợp pháp không?

          Mặc dù mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại đều áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng do xuất phát từ mục đích khác nhau nên hiện nay, pháp luật Việt Nam chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và nghiêm cấm các hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Cụ thể tại điểm g khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

“…2. Cấm các hành vi sau đây:

 1. g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;…”
 2. Mang thai hộ vì mục đích thương mại có bị xử lí?

Hiện nay, pháp luật cho phép thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên cả bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ đều phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu phức tạp và khó khăn theo quy định của pháp luật. Vậy nên, việc mang thai hộ vì mục đích thương mại vẫn được rất nhiều gia đình lựa chọn để có con.

Mặc dù việc mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi bị pháp luật cấm nhưng đối với bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ, pháp luật đều chưa có quy định xử lý.

Hiện nay, chỉ có quy định về xử lý hình sự với người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại tại Điều 187 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

 1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
 3. a) Đối với 02 người trở lên;
 4. b) Phạm tội 02 lần trở lên;
 5. c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;
 6. d) Tái phạm nguy hiểm.
 7. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù đến 05 năm.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *