Ly hôn không cần hòa giải trong những trường hợp nào?

  • tuelamlaw |
  • 13-04-2021 |
  • 248 Lượt xem

Thông thường khi đã quyết định ly hôn thì hai vợ chồng sẽ muốn thủ tục ly hôn được giải quyết nhanh chóng. Nhưng hầu hết các cuộc ly hôn đều yêu cầu hòa giải. Vậy việc hòa giải trong ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn như thế nào?

Tôi muốn ly hôn không cần hòa giải có được không?

  1. Căn cứ việc áp dụng hòa giải ở cơ sở trong các vụ việc ly hôn

– Điểm c khoản 1 Điều 5 Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở quy định hòa giải ở cơ sở được tiến hành đối với: “c) Tranh chấp phát sinh từ quan hệ hôn nhân và gia đình như tranh chấp phát sinh từ quan hệ giữa vợ, chồng; …ly hôn;

– Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về khuyến khích hòa giải ở cơ sở quy định: “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Như vậy, hòa giải là một thủ tục thông thường trong các vụ án

Xét quy định tại Điều 10 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về hòa giải trong tố tụng dân sự để trả lời cho câu hỏi khi ly hôn các đương sự có cần hòa giải hay không?

 “Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này”

Tòa án chỉ có trách nhiệm tạo điều kiện cho các đương sự thỏa thuận với nhau về giải quyết các vấn đề của vụ án dân sự, giúp các đương sự hiểu về quyền và nghĩa vụ liên quan tới các tranh chấp, tự nguyện thỏa thuận với nhau về giải quyết vụ việc, nếu nội dung thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Tòa án không được can thiệp vào thỏa thuận của các đương sự, đồng thời Tòa án cũng không để các đương sự biết trước về phương hướng giải quyết vụ án nếu phải đưa ra xét xử nhằm đảm bảo cho các đương sự thực sự tự nguyện khi hòa giải.

  1. Đơn phương ly hôn có cần hòa giải không?

Câu hỏi: Tôi và chồng đã nộp đơn tại tòa án nhân dân huyện. Tôi muốn hỏi về vấn đề ly hôn và thủ tục hòa giải. Tôi thấy việc ly hôn cần hòa giải mất nhiều thời gian. Tôi rất muốn giải quyết ly hôn mà không phải qua thủ tục hòa giải, tôi phải làm thế nào? Tôi muốn được giải quyết nhanh vì sắp tới tôi phải đi nước ngoài và ko thường trú tại đây nữa.

Xin trả lời giúp cho tôi! Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, theo Khoản 1 Điều 207 BLTTDS 2015 quy định trường hợp không tiến hành hòa giải được là trường hợp: “Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt”.

Do đó, khi Tòa án triệu tập hòa giải đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt có nghĩa là không có thiện chí muốn hòa giải và việc tiếp tục triệu tập hòa giải cho đến khi có mặt đầy đủ của các đương sự chỉ là sự lãng phí thời gian dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết vụ án mà không đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy trong trường hợp này, Tòa án sẽ lập biên bản về việc vụ án không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thứ hai, trường hợp đương sự (1 trong 2 bên) là người mất năng lực hành vi dân sự thì Tòa án cũng không tiến hành hòa giải được. Bởi hòa giải là sự thỏa thuận của chính các đương sự cho nên khi một bên đương sự mất năng lực hành vi dân sự mà quan hệ tranh chấp là quan hệ gắn liền với nhân thân của đương sự đó thì sẽ không tiến hành hòa giải được. Trường hợp này Tòa án không tiến hành hòa giải mà sẽ xét xử trên cơ sở chứng cứ của hồ sơ.

Thứ ba, quy định tại điều 207 BLTTDS năm 2015 đã bổ sung thêm trường hợp “khi một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải”. Thể hiện việc tôn trọng quyền tự định đoạt của đương sự, đây chính là cơ sở của hòa giải. Khi có một bên không muốn hòa giải thì việc họ đề nghị không tiến hành hòa giải ngay từ đầu sẽ làm rút ngắn thời gian giải quyết vụ án.

Như vậy, những trường hợp trên là những trường hợp không hòa giải được vì việc hòa giải cũng không đạt kết quả và mục đích của hòa giải. Theo đó tòa án sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử theo quy định pháp luật. Trong các trường hợp trên bạn có thể yêu cầu Tòa án không hòa giải để giải quyết ly hôn một cách nhanh chóng hơn.

  1. Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Như đã nói trên, việc hòa giải trong hôn nhân không phải là thủ tục bắt buộc, nhà nước chỉ khuyến khích các bên hòa giải. Trong trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn không mong muốn hòa giải vì hòa giải sẽ mất nhiều thời gian có thể gửi đơn đề nghị Tòa án không tiến hành hòa giải và giải quyết việc ly hôn một cách nhanh chóng theo quy định pháp luật.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục hòa giải khi ly hôn của Công ty Luật Tuệ Lâm về một trường hợp điển hình. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *