LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHƯNG CHỒNG ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI THÌ GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

  • tuelamlaw |
  • 15-04-2021 |
  • 222 Lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:
Hai vợ chồng tôi đã sinh sống và làm việc ở Úc được 4 năm, giờ tôi về nước, nhưng chồng vẫn ở lại vì thời hạn Visa vẫn còn. Chúng tôi có 2 con chung, một con 6 tuổi và một con 15 tuổi. Giữa chúng tôi có mâu thuẫn nên k tiếp tục sống với nhau nữa. Tôi đã gửi thông tin giấy tờ sang Úc để chồng tôi kí, nhưng anh ta không hợp tác. Giờ tôi sẽ phải làm gì để ly hôn được và có thể nuôi cả hai đứa con, Hai vợ chồng có tài chính độc lập, có thể nuôi con được.

Nhờ anh chị tư vấn giúp ạ. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Trường hợp của chị có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn tại Việt Nam trong khi chồng chị vẫn đang sinh sống ở Mỹ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

“ Điều 51: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Hiện nay chồng chị đã định cư, sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên đây sẽ được xác định là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn chị cần chuẩn bị như sau:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu;

– Đăng chứng nhận kết hôn (Bản chính hoặc bản sao kèm giải thích lý do không có bản chính);

– Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của chị (bản sao);

– Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

– Hộ chiếu, tạm trú của chồng chị (bản dịch, sao công chứng);

– Giấy tờ về sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

Trường hợp của chị, chồng chị không hợp tác, chị có thể yêu cầu tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ nếu chị không tự thu thập được.

Chị xin ly hôn đơn phương nên trên đơn không cần có chữ ký của chồng chị và chị phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng chị, mục đích hôn nhân không còn đạt được thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho chị ly hôn. Ngoài ra, chị cần cung cấp được địa chỉ hiện tại của chồng chị ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Về quyền nuôi con:
Con lớn chị 15 tuổi nên Tòa án sẽ xem xét đến nguyện vọng của cháu.

Con nhỏ 6 tuổi, chị sẽ không được quyền ưu tiên nuôi con, Tòa án sẽ xem xét đến các điều kiện của hai bên để quyết định quyền nuôi con thuộc về bên nào đảm bảo được tốt nhất quyền lợi của cháu bé.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *