Câu hỏi:
Chào Luật sư, xin hỏi: Bác tôi đang bị bệnh rất nặng muốn để lại di chúc tài sản cho con, nhưng có một điều khó khăn là bác tôi không biết chữ. Như vậy kính hỏi luật sư phải làm như thế nào ạ ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.”

Trường hợp của bạn sẽ thuộc khoản 3 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015. Do đó, để bác bạn có thể lập di chúc hợp pháp thì bắt buộc di chúc này phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. Trong trường hợp bác bạn ốm đau và không thể đi lại được thì bạn có thể liên hệ đến phòng công chứng, văn phòng công chứng nêu yêu cầu trên. Công chứng viên đến trực tiếp nơi bác bạn đang ở hoàn thành việc công chứng di chúc.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!