Khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về thì quan hệ hôn nhân xác định như thế nào?

 • tuelamlaw |
 • 13-04-2021 |
 • 382 Lượt xem

Câu hỏi: Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi. Chồng tôi đã bỏ đi biệt tích được 10 năm, tôi có đi đến cơ quan công an để nhờ họ tìm kiếm chồng, nhưng vẫn không có cách nào có thể tìm được anh ấy, tôi cũng không biết là chồng tôi còn sống hay đã chết. Tôi đã có yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng tôi mất tích, rồi sau đó là đã chết. Hiện tôi đã lấy chồng khác, nhưng khoảng một tuần trước chồng cũ tôi quay về và không chấp nhận việc tôi đã lấy chồng, quấy rối đời sống của tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi, theo pháp luật quan hệ hôn nhân của tôi và chồng cũ đã thực sự chấm dứt chưa, quan hệ vợ chồng của tôi và chồng mới có được công nhận không?

>> Luật sư giải đáp luật hôn nhân gia đình qua số điện thoại: 0933898868

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn đã trình bày thì Chồng chị mất tích 10 năm sau đó Tòa án đã có quyết định tuyên bố là chồng bạn mất tích, sau đó là đã chết. Quyết định này là có căn cứ, cụ thể theo quy định tại Điều 71 Bộ luật Dân sự năm 2015:

“1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

 1. a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
 2. b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
 3. c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
 4. d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.
 5. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.
 6. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Mặt khác, tại Điều 67 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

 1. Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:
 2. a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;
 3. b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.”

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng cũ bạn trở về sau khi bạn đã kết hôn với người khác do vậy quan hệ hôn nhân giữa bạn và người chồng cũ đó không còn tồn tại. Quan hệ hôn nhân giữa bạn và người chồng mới là quan hệ hôn nhân sẽ được pháp luật công nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Tuệ Lâm về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về thì quan hệ hôn nhân xác định thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *