Hợp nhất doanh nghiệp là gì? Một số vấn đề cần quan tâm khi hợp nhất doanh nghiệp

  • LTM |
  • 28-05-2019 |
  • 422 Lượt xem

“Hợp nhất doanh nghiệp” là một hình thức tổ chức lại doanh nghiệp không hề mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, về mức độ áp dụng phổ biến hình thức này đối với các doanh nghiệp là không cao. Vậy, hợp nhất doanh nghiệp bản chất là gì? Các vấn đề quan trọng cần quan tâm khi tiến hành hợp nhất doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Luật Tuệ Lâm đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hợp nhất doanh nghiệp là gì?

Căn cứ Điều 194 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về Hợp nhất doanh nghiệp như sau:

“Hai hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị hợp nhất) có thể hợp nhất thành một công ty mới (sau đây gọi là công ty hợp nhất), đồng thời chấm dứt tồn tại của các công ty bị hợp nhất.

Theo quy định nêu trên, có thể mô phỏng việc hợp nhất doanh nghiệp bằng công thức đơn giản sau: A + B -> C. Còn về loại hình doanh nghiệp có thể thực hiện hợp nhất doanh nghiệp bao gồm: Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh.

2. Một số vấn đề cần quan tâm khi thực hiện việc hợp nhất công ty

Trong quá trình hành nghề và tư vấn cho Khách hàng, Luật Tuệ Lâm thấy rằng có ba vấn đề vô cùng quan trọng mà các công ty khi hợp nhất thường bỏ quên hoặc không quan tâm, đó là:

– Thứ nhất, phải xem xét xem việc hợp nhất công ty có thuộc trường hợp cấm hợp nhất theo quy định của Luật cạnh tranh hay không? Có thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục thông báo với Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng trước khi tiến hành hợp nhất? Trong luật cạnh tranh, việc hợp nhất doanh nghiệp được xếp vào là một trong những hình thức tập trung kinh tế.

– Thứ hai, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua hợp đồng hợp nhất công ty, hợp đồng này phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết (căn cứ điểm b khoản 2 Điều 194 Luật doanh nghiệp);

– Thứ ba, sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty hợp nhất được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của các công ty bị hợp nhất (căn cứ khoản 5 Điều 194).

        Với đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm đã tham gia vào một số giao dịch hợp nhất công ty ở Việt Nam. Luật Tuệ Lâm cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý việc hợp nhất công ty, bao gồm các công việc sau:

– Thẩm tra, đánh giá tình trạng pháp lý của công ty hợp nhất;

– Đánh gia, xác định việc hợp nhất công ty có được phép theo Luật cạnh tranh;

– Tư vấn, cảnh báo rủi ro pháp lý, rủi ro tài chính và đưa ra phương án tối ưu để thực hiện việc hợp nhất công ty;

– Tư vấn, soạn thảo Hợp đồng, văn bản cần sử dụng trong quá trình thực hiện hợp nhất công ty;

– Thực hiện các thủ tục hành chính, pháp lý liên quan: đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, đất đai, cạnh tranh,…… với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Tư vấn các vấn đề có liên quan đến việc hợp nhất công ty mà Quý khách hàng quan tâm.

        Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ pháp lý hợp nhất công ty của Luật Tuệ Lâm, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua:

– Hotline: 0933898868;và/hoặc

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *