Hợp đồng ký trong lúc say rượu có bị coi là vô hiệu không?

  • tuelamlaw |
  • 03-06-2021 |
  • 664 Lượt xem

Câu hỏi:

Bố tôi mất để lại một mảnh đất có diện tích gần 200m2 cho hai anh em tôi. Em trai tôi do đam mê cờ bạc nên đã bán hết tài sản riêng của mình. Gần đây, một công ty nước ngoài muốn mua lại mảnh đất nói trên để mở công ty với giá cao nên em tôi vận động tôi đồng ý bán đất rồi chia tiền nhưng tôi nhất quyết không đồng ý. Thấy vậy, em tôi lừa chuốc say tôi để  ký vào bản hợp đồng bán mảnh đất cha để lại. Vậy trong trường hợp này, giao dịch dân sự trên có hiệu lực không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

“Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

Đồng thời, theo quy định tại Điều 128 về giao dịch dân sự vô hiệu thì:

“Người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.”

Em bạn đã lợi dụng lúc bạn say rượu để  ký hợp đồng bán mảnh đất do cha để lại cho 2 anh em. Đối chiếu với các quy định trên, giao dịch dân sự được xác lập vào đúng thời điểm bạn không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình nên bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng đó là vô hiệu.

Nếu muốn hợp đồng này vô hiệu thì bạn cần chứng minh được hợp đồng được ký trong lúc bạn say xỉn và không nhận thức được hành vi của mình. Khi có bằng chứng chứng minh được điều đó thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm gửi bạn đọc tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *