Giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

  • tuelamlaw |
  • 29-04-2021 |
  • 337 Lượt xem

Câu hỏi: Bạn tôi khi bị đánh đã tự vệ và vô tình làm chết người vậy xin hỏi trường hợp này bạn tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Điều 22 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về trường hợp phòng vệ chính đáng như sau:

– Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

– Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì cá nhân khi có hành vi tự vệ với mục đích là bảo vệ quyền lợi của một hay một nhóm đối tượng xác định, tương xứng với mức độ nguy hiểm của người đang thực hiện hành vi xâm hại sẽ được xem là phòng vệ chính đáng. Theo đó, cá nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi tự vệ của mình.

Tuy nhiên, khi hành vi tự vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Điều 22 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017): Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Theo đó, cá nhân giết người do do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như sau theo Điều 126 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017:

– Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội:

 + Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm;

 + Hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

– Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Do đó, hành vi chống trả quá mức phòng vệ chính đáng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *