Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị thất lạc được cấp lại trong trường hợp nào?

  • tuelamlaw |
  • 29-04-2021 |
  • 326 Lượt xem

Tại Việt Nam, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  (GCNQSD đất) thường được ngôn ngữ bình dân gọi là sổ đỏ, sổ hồng hoặc giấy đỏ. “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”. Vậy khi GCNQSD đất bị thất lạc có ảnh hưởng gì không? Làm thế nào để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp?

Câu hỏi: Xin các Luật sư tư vấn giúp tôi: Gia đình tôi có mảnh đất được cấp giấy GCNQSD đất ngày 11/22/2004 do UBND cấp huyện cấp với diện tích 347,0m2 trong đó đất thổ cư là: 250.0m2 còn lại là đất vườn là 97.0m2. Năm 2009 bố mẹ tôi có cắt chia cho 3 anh tôi mỗi người 60m2 đất thổ cư và 5,0m2 đất vườn để làm nhà, như vậy bố mẹ tôi còn 1520m2. Trong thời gian lưu giữ GCNQSD đã bị thất lạc. Vậy tôi xin hỏi quý sư thủ tục xin cấp lại GCNQSD đất khi mà thửa đất có biến động như trên, tôi cần làm những giấy tờ gì. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: 

Căn cứ Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 77. Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất

1. Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

2. Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.”

Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất được quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính gồm:

“Điều 10. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận

2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

b) Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân; giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó.”

Thông tin bạn cung cấp không đề cập đến việc anh em bạn sau khi được chia đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa. Trường hợp anh em bạn mới chỉ được chia đất thôi chứ chưa thực hiện thủ tục tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bố bạn phải hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như trên sau đó mới tiến hành tách thửa, làm hợp đồng tặng cho và đăng ký biến động để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng người.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *