Giao dịch dân sự của người dưới 15 tuổi thực hiện có bị vô hiệu không?

  • tuelamlaw |
  • 31-05-2021 |
  • 640 Lượt xem

Câu hỏi: Cháu tôi năm nay 14 tuổi được ông bà nội thưởng cho chiếc điện thoại di động trị giá hơn 5 triệu đồng. Sau đó cháu bán chiếc điện thoại đó cho bạn học là Minh (14 tuổi) với giá 2 triệu. Khi biết được sự việc. Bố mẹ cháu tôi đến nhà Minh chuộc lại chiếc điện thoại và trả cho Minh 02 triệu nhưng bố mẹ Minh không đồng ý. Bố mẹ cháu tôi khẳng định giao dịch này vô hiệu do cháu tôi và Minh chưa đủ tuổi thực hiện giao dịch dân sự. Xin hỏi giao dịch này có bị vô hiệu hay không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015, “Nời từ đủ sáu tuổi đến chưa đi lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải đưc ngưi đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Người từ đi lăm tui đến chưa đời tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải đưc ngưi đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Như vậy, chiếu theo quy định nêu trên, cháu bạn chưa đủ 15 tuổi nên thuộc vào trường hợp ” Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự”. Cụ thể: Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

 Khoản 20 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định “Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.”

Trường hợp này cháu của bạn và bạn học thực hiện giao dịch mua bán điện thoại không phải phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và không phù hợp với lứa tuổi nên không được pháp luật công nhận. Khi bị phát hiện sẽ phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, có nghĩa là hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Vậy trong trường hợp này Minh sẽ phải trả lại cháu của bạn chiếc điện thoại và cháu bạn phải trả lại cho Minh 02 triệu đồng.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Để giải đáp mọi thắc mắc chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Tuệ Lâm để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *