Con trai 4 tháng tuổi, chồng muốn ly hôn thì phải làm như thế nào?

  • tuelamlaw |
  • 14-04-2021 |
  • 255 Lượt xem
Câu hỏi:Chào luật sư. Tôi có vấn đề muốn được luật sư tư vấn giúp đỡ. Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau vào năm 2020. Do có nhiều mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng, chồng tôi thường xuyên bỏ bê gia đình, vợ con. Thường xuyên không ở nhà. Chồng tôi yêu cầu tôi kí vào đơn thuận tình ly hôn, nhưng do con cái còn nhỏ mới 4 tháng tuổi nên tôi không ký. Chồng tôi liền làm đơn ra tòa kiện tôi đòi ly hôn. Tôi rất bực tức vì con của tôi còn quá nhỏ, chồng tôi vô trách nhiệm quá. Tôi muốn hỏi luật sư trường hợp này tôi không đồng ý ly hôn thì chồng tôi có quyền ly hôn không?
Cám ơn luật sư tư vấn!
Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu một bên:

.1 Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì trường hợp chồng bạn có yêu cầu ly hôn thì tòa án sẽ xem xét ly hôn nếu chồng có có hành vi căn cứ về việc bạn vi phạm nghĩa vụ hôn nhân gia đình, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục địch của hôn nhân không đạt được thì tòa án sẽ xem xét cho ly hôn. Tuy nhiên, trường hợp này, theo thông tin mà bạn cung cấp, thì con của bạn 4 tháng tuổi, vậy trường hợp này chồng bạn sẽ không được quyền ly hôn.

Như vậy, đối với trường hợp này của bạn, thì con của bạn 4 tháng tuổi( thuộc trường hợp con dưới 12 tháng tuổi) thì tòa án sẽ không giải quyết cho chồng bạn được ly hôn, trừ trường hợp việc ly hôn này là thuận tình ly hôn, bạn ký vào đơn thuận tình ly hôn.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *