Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

  • tuelamlaw |
  • 27-04-2021 |
  • 301 Lượt xem

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có một vấn đề như sau mong công ty có thể giúp tôi giải đáp. Bố tôi và mẹ tôi có đăng ký hôn, và sinh được hai người con (anh trai tôi và tôi), nhưng từ khi mẹ tôi mới có bầu tôi được 6 tháng thì bố tôi đã bỏ đi biệt tích và không về. Ông ấy đi đến một nơi khác và sinh sống với một người đàn bà khác có 3 người con. đến nay sau 20 năm ông ấy quay về và đòi ly hôn với mẹ tôi. Và nói rằng nếu mẹ tôi đồng ý ly hôn thì ông ấy đồng ý viết giấy cam kết là để lại toàn bộ phần tài sản nhà đất và ruộng cho anh em tôi. vậy quý công ty cho tôi hỏi một số vấn đề sau đây:

  1. Nếu mẹ tôi đồng ý ly hôn và có giấy cam kết của ông ấy là chuyển toàn bộ tài sản cho anh em tôi vậy nếu sau này ông ấy chết mà 3 người con ngoài giá thú của ông ấy đòi chia tài sản thì họ có được quyền chia tài sản hay không?
  2. Nếu mẹ tôi không đồng ý ly hôn thì sau này khi bố tôi chết đi, ba người con ngoài giá thú kia có quyền về đòi tài sản thừa kế không?

Tôi xin chân thành cảm ơn công ty !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Tuệ Lâm. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc ly hôn.

Trường hợp 1: bố bạn viết cam kết để lại toàn bộ tài sản cho anh em bạn nếu mẹ bạn đồng ý ly hôn.

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình thì khi ly hôn, việc phân chia tài sản chung vơ chồng được thực hiện theo văn bản thỏa thuận hợp pháp của vợ chồng hoặc chia đôi theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, bố bạn đồng ý để lại toàn bộ tài sản thì bố mẹ bạn cần lập văn bản thỏa thuận về việc chia tài sản và mang đi công chứng để phát sinh hiệu lực pháp luật. Lưu ý là trong thỏa thuận này, bố mẹ bạn chỉ có thể thỏa thuận việc toàn bộ tài sản sẽ thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn. Để chuyển nhượng số tài sản này cho anh em bạn, sau khi ly hôn xong mẹ bạn cần làm hợp đồng tặng cho hợp pháp theo quy định tại Mục 3, Bộ luật Dân sự 2015.

Sau khi ly hôn, bố bạn không có quyền sở hữu đối với khối tài sản đã thỏa thuận để lại cho mẹ bạn. Do đó, khi bố bạn chết thì 3 người con ngoài giá thú của bố bạn không có quyền đòi chia số tài sản trên.

Trường hợp 2: Mẹ bạn không đồng ý ly hôn.

Khi mẹ bạn không đồng ý ly hôn thì hai ông bà vẫn có quan hệ hôn nhân. Nếu bố bạn chết thì trong số tài sản chung của hai vợ chồng, ông có quyền sở hữu 1 nửa số tài sản đó. Số tài sản này là di sản của người chết nên sẽ được chia thừa kế.

Nếu bố bạn để lại di chúc thì 1 nửa số tài sản này được chia theo di chúc của ông. Nếu không có di chúc, số tài sản trên được chia theo pháp luật. Khi đó, những người được thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 bao gồm:

“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Như vậy, 3 người con ngoài giá thú của bố bạn cũng được chia thừa kế phần tài sản này.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *