Có thể ly hôn chồng khi chồng mắc bệnh tâm thần không?

  • tuelamlaw |
  • 13-04-2021 |
  • 269 Lượt xem

Câu hỏi: Tôi và chồng kết hôn được 15 năm, đã có một con chung. Hiện tại chồng tôi bị mắc bệnh tâm thần, đã khám chữa rất nhiều nơi mà không khỏi. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể ly hôn được không ?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Tuệ Lâm. Với câu hỏi này chúng tôi xin được giải đáp như sau

Khoản 3 Điều 24 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“…Trong trường hợp một bên vợ, chồng mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự, Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật chị vẫn có thể ly hôn với chồng khi chồng chị mắc bệnh tâm thần.

Tuy nhiên, trước tiên chị cần phải yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị bị mất năng lực hành vi dân sự sau đó yêu cầu ly hôn đơn phương.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 22 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015:

“Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

  1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.”

Và Theo Điều 376 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

“Điều 376. Quyền yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

  1. Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Như vậy, chị có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất năng lực hành vi dân sự.

Sau khi làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng mất năng lực hành vi dân sự chị có thể yêu cầu ly hôn đơn phương, hồ sơ bao gồm

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

+ Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao chứng thực) (nếu có yêu cầu).

Sau đó nộp lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng chị cư trú. Khi có đủ các trình tự trên, Tòa án giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn ly hôn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Tuệ Lâm để được tư vấn chi tiết.

– Hotline: 0933898868;và/hoặc

– Email: info@luattuelam.vn Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *