Có thể giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn không?

  • tuelamlaw |
  • 13-04-2021 |
  • 217 Lượt xem

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi và chồng lấy nhau được 9 năm có hai con một cháu gần 2 tuổi và một cháu 8 tuổi. Xin hỏi tôi có thể giành quyền nuôi cả hai con được không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty TNHH Luật Tuệ Lâm.

Theo điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “cha mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau cùng chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với con. Theo khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình thì: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.”

Tòa án ưu tiên thỏa thuận của vợ chồng chị khi ly hôn, do đó chị có thể thỏa thuận với chồng để có thể chăm sóc 2 con. Còn nếu chị và chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định gia con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trong trường hợp của chị, một người con của chị hiện đang 02 tuổi sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi trừ khi chị không đủ điều kiện nuôi con hoặc vợ chồng chị có thỏa thuận khác. Còn người con 8 tuổi của chị toàn sẽ xem xét ký kiến của cháu.

Còn nếu chị muốn nuôi cả hai cháu thì bắt buộc phải chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện để cung cấp mọi quyền lợi tốt nhất cho con về mọi mặt, hoặc chứng minh người chồng không đủ điều kiện nuôi con, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ, có lỗi trong việc ly hôn…

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *