Có thể cho thuê lại nhà đang thuê không?

  • tuelamlaw |
  • 18-05-2021 |
  • 529 Lượt xem

Câu hỏi: Thưa Luật sư tôi đang thuê một căn nhà với thời hạn hợp đồng là 2 năm, nay tôi muốn cho bạn tôi thuê lại căn nhà đấy có được không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”.

Tài sản được quy định tại Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015 là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản, bao gồm bất động sản và động sản hiện có hoặc hình thành trong tương lai. Trong đó nhà được quy định là một loại bất động sản.

Như vậy hợp đồng thuê nhà được xác định là một loại hợp đồng thuê tài sản. Theo đó, người thuê nhà có quyền sử dụng theo đúng công dụng, mục đích đã thỏa thuận và có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà ở. Bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà, bảo đảm giá trị sử dụng của nhà cho thuê và có quyền được nhận tiền thuê nhà.

Điều 475 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý”.

Theo quy định trên, bên thuê nhà có quyền cho thuê lại nhà đang thuê, nếu được sự đồng ý của chủ nhà. Trường hợp, tự ý cho thuê là hành vi vi phạm hợp đồng.

Hậu quả pháp lý của việc cho thuê lại nhà ở khi chưa có sự đồng ý của bên thuê được quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014: “Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.”

 Theo đó bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt việc thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi lại nhà ở đang cho thuê nếu bên thuê tiến hành việc cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê. Tuy nhiên nếu trong hợp đồng thuê nhà ở giữa các bên có quy định về vấn đề này thì sẽ tuân theo sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng.

Như vậy nếu bạn muốn cho thuê lại căn nhà mà bạn đang thuê thì cần có sự đồng ý của chủ nhà. Nếu chủ nhà không đồng ý mà bạn tự ý cho thuê lại thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo quy định của pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Để giải đáp mọi thắc mắc chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Tuệ Lâm để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *