Có được phép lập hợp đồng hôn nhân?

  • tuelamlaw |
  • 20-04-2021 |
  • 455 Lượt xem

Câu hỏi: Em chào luật sư, Em và chồng sắp cưới của em yêu nhau được 2 năm và chúng em dự định kết hôn. Từ lúc yêu nhau luôn tôn trọng quyền riêng tư và luôn độc lập về tài chính, nên em muốn làm hợp đồng hôn nhân thỏa thuận về tài sản của mỗi người. Vậy em muốn hỏi hợp đồng trước hôn nhân kiểu này có giá trị về mặt pháp lý không và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ vợ chồng?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Tuệ Lâm, chúng tôi xin tư vấn trường hợp này như sau:
“Hợp đồng hôn nhân” là một khái niệm khá mới trong đời sống xã hội nhưng không được sử dụng trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Tuy nhiên, Luật này có quy định về việc nam nữ có thể thỏa thuận lựa chọn chế độ tài sản trong hôn nhân.
Hiện nay, theo quy định tại Điều 47 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:
“Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.”
Do pháp luật mới quy định cũng như văn hóa, tập quán của người Việt Nam còn mang nhiều nét truyền thống nên “hợp đồng hôn nhân” chưa được phổ biến, nhưng trên phương diện pháp luật thì vẫn được công nhận, không bị coi là trái đạo đức, vi phạm thuần phong, mỹ tục. Việc vợ chồng lập Hợp đồng hôn nhân trước khi kết hôn có ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng hay không thì còn tùy thuộc nhận thức và thái độ của vợ chồng về vấn đề này. Trường hợp một bên không hoàn toàn nhất trí, tự nguyện khi ký kết hợp đồng hôn nhân thì cuộc sống sau này có thể thiếu sự hòa hợp.

=>> Do vậy, chỉ nên ký hợp đồng hôn nhân khi hai bên đều tự nguyện, nhất trí, chấp nhận sự khác biệt trong quan điểm về tài sản của vợ chồng, cùng hướng tới mục tiêu chung là xây dựng gia đình hạnh phúc.

Công ty luật TNHH Tuệ Lâm gửi bạn đọc tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *