Có con với người khác trong thời kỳ hôn nhân có bị xử lý hình sự không?

  • tuelamlaw |
  • 27-04-2021 |
  • 408 Lượt xem

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi muốn được tư vấn về trường hợp của mình: Trong thời gian chung sống tôi phát hiện chồng mình ngoại tình thậm chí có con với người khác .Vợ tôi làm vậy có vi phạm pháp luật không và bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Hành vi “ngoại tình” của chồng chị là hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình về chế độ một vợ, một chồng. chồng chị thậm chí đã có con với người thứ ba dẫn đến sự tan vỡ của gia đình chị hiện tại. theo quy định của pháp luật hiện tại, vợ anh có thể bị xử lý phạt vi phạm hành chính hoặc thậm chí là xử lý hình sự. cụ thể như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 48 nghị định 110/2013/ nđ-cp xử phạt hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  1. a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  2. b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
  3. c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ

Như vậy, chồng chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng vì có hành vi “Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”.

Chồng của chị đã có con với người thứ ba là một hành vi rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, với hành vi này thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn điều 182 bộ luật hình sự quy định về “ tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” cụ thể như sau:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  1. A) làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; 
  2. b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  1. a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  2. b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”

Nếu thỏa mãn hành vi quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự thì chồng chị có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *