Có bắt buộc phải hòa giải khi thuận tình ly hôn?

  • tuelamlaw |
  • 14-04-2021 |
  • 184 Lượt xem

Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi và chồng đều đồng ý ly hôn, chúng tôi đã nộp đơn ra toàn nhưng vì công việc khá bận rộn cho nên tôi và chồng có thể không thực hiện thủ tục hòa giải được không?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, khi giải quyết ly hôn sẽ có 02 hình thức hòa giải:

+ Thứ nhất, thủ tục hòa giải ở cơ sở (hòa giải diễn ra trước khi nộp đơn yêu cầu ly hôn);

+ Thứ hai, hòa giải tại Tòa án (hòa giải trong khi chờ đưa vụ án ra xét xử sau khi vụ án đã được thụ lý). Hai thủ tục này có những khác biệt nhất định như sau:

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc khuyến khích hòa giải ở cơ sở như sau:  “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Như vậy, với quy định trên, thì việc hòa giải ở cơ sở khi thuận tình ly hôn là không bắt buộc, việc này có thể dựa trên thỏa thuận của hai vợ chồng chị. Hòa giải ở cơ sở có thể được tiến hành trong phạm vi từ nội bộ gia đình đến UBND xã, phường, thị trấn; các tổ chức như Hội phụ nữ,…

Hòa giải tại Tòa án (hòa giải trong khi chờ đưa vụ án ra xét xử sau khi vụ án đã được thụ lý)

Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân gia đình: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.” Khi giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn, hòa giải là thủ tục bắt buộc tại tòa án. Theo đó thì việc chị và chồng ly hôn thuận tình nên sẽ cần phải tiến hành thủ tục hòa giải tại Tòa án.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *