CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TỪ BỐ MẸ SANG CON

  • tuelamlaw |
  • 28-04-2021 |
  • 339 Lượt xem
  1. Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ điểm a, khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  1. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
  2. a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Trước tiên, bố mẹ bạn sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn.

Trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố và mẹ bạn thì cả bố và mẹ bạn đều phải ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (trừ trường hợp có sự ủy quyền giữa bố mẹ bạn cho một trong hai người ký vào hợp đồng chuyển nhượng). Sau đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được mang đi công chứng hoặc chứng thực.

Lưu ý: Có thể lựa chọn hình thức chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

  1. Đăng kí biến động đất đai

Căn cứ pháp lý: Điều 7 Thông tư 33/2017/TT – BTNMT quy định chi tiết Nghị định số 01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành luật đất đai

Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất có công chứng hoặc chứng thực;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN.

+ Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế, lệ phí trước bạ như: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con,…

+ Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01 quy định về lệ phí trước bạ.

Địa điểm nộp: văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản để làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất. Nếu địa phương bạn chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp Huyện.

Thời hạn để thực hiện thủ tục hành chính trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 10 ngày theo hướng dẫn tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *